Trang chủ / blog / CÁCH ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP ĐÚNG LUẬT

CÁCH ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP ĐÚNG LUẬT

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty thì cần lưu ý quy tắc đặt tên công ty là rất quan trọng. Nó không chỉ có ý nghĩa hiện tại mà còn theo suốt doanh nghiệp trong tương lai và trở thành tài sản có giá trị cao khi doanh nghiệp làm ăn thành đạt, có vị trí tốt trong thị trường. Việc đặt tên công ty không phải tùy thích mà phải tuân theo các quy định của pháp luật.
Các quy định về tên doanh nghiệp được Luật Doanh nghiệp 2014 (có hiệu lực từ 1/7/2015) tới đây đưa ra trong các điều từ 38 tới 42 như sau:

Quy định về cách đặt tên doanh nghiệp
Trong đó,

Quy định về cách đặt tên doanh nghiệp
Theo quy định của pháp luật thì tên doanh nghiệp phải được bằng tiếng Việt có thể kèm theo chữ số và ký hiệu và có ít nhất hai thành tố sau đây:
+ Loại hình doanh nghiệp;
+ Tên riêng
Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn với trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp và phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
Tên chi nhánh, văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo 1 trong 2 cụm từ sau:
+ “Chi nhánh”
+ “Văn phòng đại diện”
Doanh nghiệp không được: 
– đặt tên trùng hay dễ gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã được đăng kí; 
– không được sử dụng tên gọi của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp nếu chưa được cho phép trước;
– tên của doanh nghiệp không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Quy định về cách đặt tên doanh nghiệp
Các bạn cũng nên lưu ý về bảo hộ của Luật Sở hữu trí tuệ đối với tên của doanh nghiệp khi có tình trạng 2 tên doanh nghiệp dễ gây nhầm lẫn hoặc trùng nhau.
Tên tiếng nước ngoài

Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài phải được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại trụ sở chính, văn phòng đại diện hay các giấy tờ do doanh nghiệp phát hành.

Việc lựa chọn một cái tên thích hợp với doanh nghiệp hay phù hợp với phong thuỷ, sở thích cá nhân hay đến mấy cũng phải được sở kế hoạch đầu tư chấp nhận khi đi đăng ký kinh doanh. Luật quy định cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp và quyết định của cơ quan đăng ký kinh doanh là quyết định cuối cùng.

About thienkhanhadmin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button